บทความ


ท่านรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องแสดงความรักต่อผู้ซึ่งไม่ดีต่อท่านหรือเมื่อพวกเขาเป็นคนไม่น่ารัก? PDF พิมพ์ อีเมล
 
          ลองพิจารณาเรื่องของคิมกับสตีฟ สตีฟถูกล็อตเตอรี่ได้รับเงินรางวัลมากกว่าหนึ่งล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนั้นสตีฟก็ถูกล็อตเตอรี่อีกเป็นครั้งที่สอง แต่คราวนี้ได้รับรางวัลประมาณ 9 แสนเหรีญสหรัฐ ทั้งสองปลดหนี้ทั้งหมดที่มีและสามารถใช้ชีวิตอย่างฟู่ฟ่าและโลดโผนได้อย่างสบายโดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องเงินทองอีก เรื่องที่สตีฟไม่ระแคะระคายคือคิมกำลังนอกใจเขา ในขณะที่เธอยังคงต้องการเงินทองของเขา แต่ไม่ต้องการตัวเขา เธอตัดสินใจแก้ปัญหาอย่างถาวร โดยการจ้างมือสังหารไปฆ่าสตีฟ ค่าจ้างทั้งหมดเป็นเงินเพียงห้าร้อยดอลล่าร์ โดยวางมัดจำยี่สิบห้าดอลล่าร์ ในขณะที่เธอบอกแผนของเธอให้ชายชู้ทราบทางโทรศัพท์ ลูกชายอายุยี่สิบเอ็ดปีของเธอบังเอิญได้ยินการสนทนา คิมถูกจับและถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานสมรู้ร่วมคิดฆ่าผู้อื่นต้องโทษจำคุก
อ่านเพิ่มเติม...
 
การรักผู้อื่นเหมือนรักตนเอง PDF พิมพ์ อีเมล
 
          แมตตี้กำลังเรียนรู้ความรักแบบนี้ เมื่อแมตตี้รีบที่จะไปเยี่ยมเพื่อนบ้าน เบฟเวอรี่ ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลใกล้บ้าน เธอพบว่านางพยาบาลมีงานยุ่งจนไม่อาจมาจัดหาเรื่องต่างๆ ที่เบฟเวอรี่ต้องการได้ เมื่อเธอสังเกตเหตุการณ์ในตอนนั้น สภาพการช่วยตัวเองไม่ได้ของเบฟเวอรี่ดลใจเธอให้เกิดความเมตตาสงสาร เพื่อนบ้านของเธอกำลังทนทุกข์กับความปวดอย่างรุนแรง เธอร้องโอดครวญทุกครั้งที่ร่างกายเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย กระหายน้ำ ไม่อาจยกแก้วน้ำเข้าใกล้หรือจ่อหลอดดูดน้ำมาที่ริมฝีปากและรับประทานอาหารเองไม่ได้  เมื่อเห็นเช่นนี้  แมตตี้ยกเลิกตารางนัดของเธอทั้งหมดตลอดบ่ายวันนั้นเพื่ออยู่ปรนนิบัติความต้องการทางร่างกายของเบฟเวอรี่ แมตตี้จ่อหลอดเข้าริมฝีปากที่แห้งผาดของเบฟเวอรี่เพื่อให้เธอจิบน้ำเย็น ป้อนอาหารให้เธออย่างใจเย็น (แม้แต่เคี้ยวอาหารก็ยังลำบากสำหรับเธอ) รับโทรศัทพ์แทนเธอ จัดผ้าปูให้เข้าที่และห่มผ้าห่มให้เธออุ่น พร้อมกับจัดเก็บห้องให้เป็นระเบียบ ความคิดของแมตตี้แล่นไปที่ข้อพระคัมภีร์ที่ว่า ซึ่งท่านกระทำแก่ผู้ต่ำต้อยที่สุดสักคนหนึ่งในพวกนี้.....ท่านได้กระทำแก่เราด้วย เธอยังคิดต่อไปอีกว่า หากเป็นฉันซึ่งอยู่ในสภาพอ่อนแอเช่นนี้ ฉันคงซึ้งในความดีของใครที่มาปรนนิบัติฉันขนาดนี้
อ่านเพิ่มเติม...
 
ลมหายใจแห่งชีวิต (อากาศ) PDF พิมพ์ อีเมล

 

          บ็อบไม่เคยรู้สึกสนุกกับสิ่งใดมากเท่าการตกปลา เมื่อแรงกดดันของงานมีมากเกินไป เขาจะคว้าอุปกรณ์ตกปลาของเขาแล้วตรงไปที่บึงใกล้บ้าน เขาเฝ้ารอคอยเวลาที่ลูกชายเล็กๆ ทั้งคู่ของเขาเติบโตขึ้นอีกหน่อยเพื่อจะสอนวิธีตกปลาให้พวกเขาแบบเดียวกับที่คุณพ่อของเขาเคยสอนเขา เย็นวันหนึ่งในฤดูร้อน บ็อบขับรถมาที่บึงและหิ้วอุปกรณ์ตกปลาของเขาเดินไปยังปลายท่าเทียบเรือ ตอนนั้นเริ่มมืดแล้ว มีดวงดาวปรากฏบนท้องฟ้า ระแวกนั้นไม่มีผู้อื่นเลยนอกจากเขา บ็อบสูดอากาศอันบริสุทธิ์สดชื่นเข้าเต็มปอดของเขา โอ้ มันช่างแตกต่างจากอากาศในโรงงานที่เขาทำงานอยู่

อ่านเพิ่มเติม...
 
มิติฝ่ายจิตวิญญาณของแรงเกื้อหนุนจากสังคม PDF พิมพ์ อีเมล

 

          เราไม่สามารถพัฒนาทุกมิติได้หากเราดำเนินชีวิตตัดขาดจากผู้อื่นเหมือนดั่งผู้จำศีล เราต้องการกลุ่มช่วยเหลือทางสังคมเพื่อเพิ่มพูนความเป็นอยู่ของสังคมให้ดีขึ้น เพื่อให้สามารถนำความช่วยเหลือซึ่งนอกเหนือความสามารถของเราไปสู่ผู้อื่นที่ขัดสน นี่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอุปนิสัย การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นพระพรสองทาง ช่วยทั้งผู้ให้และผู้รับ
อ่านเพิ่มเติม...
 
ความจำเป็นต้องมีเพื่อนแท้สักคนหนึ่ง PDF พิมพ์ อีเมล

 

          พระเยซูทรงเล่าเรื่องเปรียบเทียบเกี่ยวกับชายคนหนึ่งซึ่งถูกโจรทำร้ายในระหว่างการเดินทาง พวกโจรปลดเสื้อผ้าและทรัพย์สินของเขาไปจนหมด แล้วทำร้ายเขาและปล่อยให้เขานอนรอความตายอยู่ข้างทาง ปุโรหิตชาวยิวคนหนึ่งบังเอิญมาพบ เมื่อเขาพบชายบาดเจ็บอยู่ข้างทาง เขากลับข้ามทางไปเดินบนอีกฝั่งหนึ่งผ่านชายบาดเจ็บไป เสมียนธรรมศาลาอีกคนหนึ่งเดินผ่านมาและเห็นชายบาดเจ็บผู้นั้น เช่นเดียวกันเขาเดินข้ามทางไปเดินบนอีกฝั่งหนึ่งผ่านชายบาดเจ็บไป
อ่านเพิ่มเติม...
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 2 จาก 22