บทความ


พระคัมภีร์ทำให้เครื่องเล่นจานเสียงแตก PDF พิมพ์ อีเมล
 
วุฒิปัดฝุ่นออกจากพระคัมภีร์เล่มเล็กๆ และวางไว้บนตู้หนังสือของเขา และก็ปัดฝุ่นออกจากเครื่องเล่นจานเสียงด้วย
 
วุฒิจำได้ว่าก่อนหน้านี้หนึ่งปี เมื่อเขาได้เครื่องเล่นจานเสียงแม่เขาไม่พอใจมาก เพราะวุฒิมีแผ่นเสียงที่อยากจะเล่น แต่แม่เขาไม่ชอบ และก็บอกให้วุฒิรู้ด้วย แต่จะอย่างไรก็ตามเขาก็เปิดแผ่นเสียงฟังเป็นครั้งคราว
 
“วุฒิอยากจะไปสวรรค์หรือไม่?” แม่ถามเขาในวันหนึ่ง
 
“อยากสิครับ” วุฒิตอบ
 
“เธอคิดว่าทูตสวรรค์เล่นเพลงร็อคแอนโรลรอบๆ บัลลังก์ของพระเจ้าหรือ?”
อ่านเพิ่มเติม...
 
ค้อนที่ไม่ยอมทำงานในวันสะบาโต PDF พิมพ์ อีเมล
 
ช่างทำรองเท้าวางรองเท้าไว้บนแท่นอย่างระมัดระวังและหยิบตะปูวางไว้บนส้นรองเท้า และใช้ทุบลงที่ตะปูตัวนั้น แต่พอทุบลงไปหัวค้อนก็แตกเป็นสองชิ้น
 
“มันต้องเป็นหมายสำคัญจากองค์พระผู้เป็นเจ้าแน่” ช่างทำรองเท้าพูด ตั้งแต่นี้ไปผมจะถือรักษาวันสะบาโต
 
ช่างทำรองเท้าอยู่ที่ประเทศสเปน ให้เราเรียกชื่อเขาว่ามีนอนก็แล้วกัน ฉันจำชื่อจริงของเขาไม่ได้ แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เอง
 
นายมีนอนเป็นช่างทำรองเท้าที่ยากจนคนหนึ่ง ยากจนถึงขนาดมีเพียงค้อนอันเดียวเท่านั้นที่เป็นเครื่องมือหากินของเขากับวิทยุเล็กๆ ที่เป็นเพื่อนเขาเวลาทำงาน
อ่านเพิ่มเติม...
 
เชิญก้มกราบกษัตริย์ - เพลงสรรเสริญ เลขที่ 9 PDF พิมพ์ อีเมล

เบื้องหลังเพลงประทับใจ

โดย ศจ. ดร. สุรเชษฐ์  อินสม

 

เชิญก้มกราบกษัตริย์  - เพลงนมัสการ เลขที่ 9

ผู้แต่งเนื้อร้อง : โรเบิร์ต กรานท์

ผู้แต่งทำนอง : โยฮัน โยเซฟ เฮย์เดน

ผู้เรียบเรียง : วิลเลี่ยม การ์ดินเนอร์

 

          คำว่า “นมัสการ”(worship) ในภาษาอังกฤษมีรากศัพท์มาจากภาษาเดิม “woerth-scipe” หมายถึง การแสดงออกถึงการคารวะ กราบไหว้ บวงสรวง สิ่งใดหรือผู้ใดที่ยิ่งใหญ่สมควรรับการสรรเสริญ ดังนั้นคำว่า worship จึงหมายถึง “การแสดงออกของผู้ได้รับการไถ่แล้ว ผู้ถูกสร้างมา มีต่อพระเจ้า พระผู้สร้างของเขา โดยการยินดีมอบความมุ่งมั่นใจ ปัญญา และความคิดอ่าน ยินดีถวายให้แก่พระเจ้า เพื่อแสดงออกถึงการสำนึกในพระคุณที่ทรงประทานพระเยซู ขณะเดียวกัน พระวิญญาณบริสุทธิ์ ทรงเป็นผู้ประทานความสว่างในพระวจนะที่เขียนไว้ในจิตใจของเขา”เพลง “เชิญก้มกราบกษัตริย์”เขียนขึ้นและพิมพ์ไว้ในหนังสือเพลงชื่อ “เพลงดนตรีสรรเสริญ”ในปี ค.ศ. 1833 ซึ่งนับว่าเป็นหนังสือที่ทันสมัยที่สุดในยุคโรแมนติก ศตวรรษที่ 19

อ่านเพิ่มเติม...
 
กลับบ้านเอเดนกันเถอะ -- 2 PDF พิมพ์ อีเมล
แบบอย่างผู้ใช้ชีวิตแบบเอเดน 
 
          ก่อนการเสด็จมาปรากฏของพระเยซู ยอห์นผู้ให้รับบัพติศมา เป็นผู้เตรียมประชาชนให้พร้อมต้อนรับพระองค์ ชีวิตสมถะของเขาสวนทางกับวิถีชีวิตของผู้นำศาสนาและชนชั้นสูงในอิสราเอล ผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้แทนของพระเจ้า แต่กลับไม่มีโอกาสได้ต้อนรับพระองค์ ชีวิตของยอห์นมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของประชาชน คนเหล่านั้นจึงยอมรับคำสอนและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของเขา เชื่อและกลับใจใหม่ รับบัพติศมา พร้อมสำหรับการต้อนรับพระเมสสิยาห์ เมื่อพระเยซูเสด็จมาปรากฏ คนเหล่านั้นจึงพร้อมต้อนรับเอาพระองค์เข้ามาในชีวิต พระเยซูทรงนำความสูญเสียด้านร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณกลับคืนสู่มนุษย์ พระคัมภีร์กล่าวว่า “พระเยซูเจริญขึ้นในด้านสติปัญญา และด้านร่างกาย  เป็นที่ชอบต่อพระพักตร์พระเจ้าและต่อหน้าคนทั้งหลายด้วย” (ลก. 2:52) ผู้ใดรับเอาพระเยซูเข้ามาในชีวิต ก็จะได้รับคุณสมบัติทุกด้านของพระองค์เป็นของเขา ชีวิตของผู้นั้นจะครบบริบูรณ์ทุกมิติ ซึ่งสูญเสียไปในสวนเอเดนกลับคืนมาเหมือนเดิม
อ่านเพิ่มเติม...
 
กลับบ้านเอเดนกันเถอะ -- 1 PDF พิมพ์ อีเมล
โดย ศจ. ดร. สุรเชษฐ์ อินสม หัวหน้าแผนกพันธกิจสุขภาพ
(บทความนี้เป็นต้นฉบับเดิมตีพิมพ์ใน “เพื่อนนักอ่าน” ของสำนักพิมพ์กนกบรรณสาร)
 
เอเดนบ้านของเรา
          แผนการของพระเจ้าในการสร้างโลก  พระองค์ทรงเตรียมทุกอย่างสมบูรณ์พร้อม เพื่อให้มนุษย์มีความสุข มีชีวิตที่บริบูรณ์ “พระองค์ทรงสถาปนามันไว้ พระองค์ไม่ได้ทรงสร้างมันให้ว่างเปล่า พระองค์ทรงปั้นมันไว้ให้มีคนอาศัย” (อสย. 45:18) พระเจ้าทรงมีพระประสงค์ให้โลกนี้เป็นบ้านสวรรค์นิรันดร์ของมนุษย์ เขามีชีวิตนิรันดร์เหมือนพระผู้สร้างผู้ทรงพระชนม์เป็นนิรันดร์ เป็นสมาชิกในครอบครัวของพระองค์และพระองค์ทรงประทับอยู่กับเขามนุษย์เป็นผลงานชิ้นเอกในการสร้างของพระเจ้า  พระองค์ทรงทราบทุกอณูในร่างกายของเขา ผู้เขียนพระธรรมสดุดีจึงกล่าวว่า “โครงร่างของข้าพระองค์ไม่ปิดบังไว้จากพระองค์” (สดด. 139:15) และเพื่อให้ร่างกายของมนุษย์มีพลังงานในการดำรงชีพ พระเจ้าทรงจัดหาเชื้อเพลิงชั้นยอดแก่เขา ทรงตรัสว่า “ดูนี่ เราให้ธัญพืชที่มีเมล็ดทุกชนิด ซึ่งมีอยู่ทั่วพื้นแผ่นดิน และต้นไม้ผลทุกชนิดที่มีเมล็ดในผลของมันแก่เจ้า เป็นอาหารของเจ้า” (ปฐก. 1:29) ทุกสิ่งที่พระเจ้าทรงสร้างไว้นั้น “ดี” เมื่อมนุษย์เชื่อฟัง ปฏิบัติตาม และร่วมมือกับพระผู้สร้าง เขาจึงมีร่างกาย จิตใจและจิตวิญญาณที่สมบูรณ์พร้อมทุกด้าน
อ่านเพิ่มเติม...
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 9 จาก 22