บทความ


NCDs เอ็นซีดี โรคร้ายท้าทายคริสตจักรไทย - ตอนที่ 2 PDF พิมพ์ อีเมล
คำตอบโรค NCDs จากพระคัมภีร์
 
          พระวจนะของพระเจ้าคือความหวังของทุกคน พระเจ้าทรงมีคำตอบคนป่วยโรค NCDs เช่นเดียวกัน
 
* ความดันโลหิตสูง - ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ เนื่องจากความดันโลหิตจะเพิ่มอย่างช้าๆ ทำให้ร่างกายโดยเฉพาะหลอดเลือดปรับตัวทัน ไม่มีอาการ ส่วนใหญ่จะเกิดโรคแทรกซ้อนโดยไม่ตัว ควรวัดความดันทุก 2 ปี
 
          อาการ/ผลกระทบ[p1]  ปวดหัว เลือดกำเดาไหล มึนงง ตามัว เหนื่อยง่าย หายใจหอบ แน่นหน้าอกเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง กล้ามเนื้อหัวใจตาย หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย หลอดเลือดโป่งพอง โรคของหลอดเลือดส่วนปลายและเป็นสาเหตุของโรคไตเรื้อรัง 
          หลีกเลี่ยง ลดการกินไขมันสัตว์ ลดเกลืออาหารดองเค็ม เลิกบุหรี่ สุรา เครื่องดื่มผสมคาเฟอีน
          ข้อควรปฏิบัติ กินผักสด ผลไม้สด ธัญพืช ให้มากขึ้น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ผ่อนคลายอารมณ์
อ่านเพิ่มเติม...
 
NCDs เอ็นซีดี โรคร้ายท้าทายคริสตจักรไทย - ตอนที่ 1 PDF พิมพ์ อีเมล
 
โดย  ศจ. ดร. สุรเชษฐ์ อินสม
 
          การประกาศข่าวประเสริฐของคริสตชนซึ่งเคยได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วประเทศไทยส่งผลดีมาจนถึงทุกวันนี้คือ การรักษาโรค ร้อยกว่าปีที่แล้วเกิดโรคระบาดร้ายแรง เช่น อหิวาห์ ไข้ทรพิษ โรคเรื้อน และโรคอื่นๆ ทำให้การรักษาแบบตะวันตกของมิชชันนารีได้รับการยอมรับจากประชาชนทั่วไป มีการจัดตั้งคลีนิก โรงพยาบาล และสถานรักษาผู้ป่วยโรคเรื้อน เป็นต้น มิชชันนารีคริสเตียนยุคนั้นได้รับการเรียกขานว่า “หมอสอนศาสนา” เพราะท่านใช้การรักษาโรคเป็นวิธีเข้าถึงประชาชน เมื่อคนเหล่านั้นได้รับการรักษาให้หาย มีผู้กลับใจรับเชื่อ ปัจจุบันดูเหมือนว่าสถานพยาบาลเหล่านี้ลดความบทบาทในการเป็นแหล่งประกาศข่าวประเสริฐ อาจเป็นเพราะข้อจำกัดของจำนวนสถานที่ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ ประชากรที่เพิ่มขึ้น เมื่อสังคมพัฒนาขึ้น โรคระบาดต่างๆ ในอดีต เริ่มหายไปจากสังคมไทย และการบริการด้านสาธารณสุขของรัฐดีขึ้น การประกาศด้วยวิธีของหมอสอนศาสนาเริ่มลดบทบาทไปด้วย วันนี้ โรคภัยไข้เจ็บไม่เหมือนโรคที่เคยเกิดขึ้นในยุคก่อน สังคมไทยยุคใหม่ โดยเฉพาะสังคมเมือง กำลังนำความเจริญหลั่งไหลไปสู่ประชาชนในชนบทมากยิ่งขึ้น วิถีชีวิตของคนไทยในยุคศตวรรษที่ 21 แตกต่างไปจากศตวรรษที่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนก็คือ ความเจ็บป่วยยังดำรงอยู่คู่กับสังคม เพียงแต่โรคภัยต่างๆ ไม่เหมือนยุคก่อน วันนี้ไม่มีโรคระบาดที่เกิดจากเชื้อโรค แต่โรคที่กำลังคุกคามสังคมไทเกิดจากการกินการดื่มไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ สิ่งที่กำลังท้าทายคริสตจักรไทยในวันนี้คือ เราจะตอบสนองต่อความทุกข์ยากอันเกิดจากความเจ็บป่วยในยุคนี้อย่างไร? โรคที่กำลังคุกคามประชาชนวันนี้เป็นผลมาจากการกระทำของผู้ป่วยเอง จำนวนไม่น้อยเกิดจากคนเหล่านี้ขาด “การรู้จักบังคับตน” (กท. 5:23) โรคที่กำลังคุกคามชีวิตคนทุกชนชั้นในสังคมยุคใหม่มีชื่อเรียกรวมกันว่า “โรคเอ็นซีดี” (NCDs- Non-communicable diseases)  
อ่านเพิ่มเติม...
 
เชิญมาสรรเสริญพระเจ้า - เพลงนมัสการ เลขที่ 11 PDF พิมพ์ อีเมล
เบื้องหลังเพลงประทับใจ
ประวัติความเป็นมาของเพลงนมัสการ    
 
โดย ศจ. ดร. สุรเชษฐ์  อินสม
 
เชิญมาสรรเสริญพระเจ้า (Praise to the Lord) - เพลงนมัสการ เลขที่ 11
 
         โจยาคิม นีอันเดอร์ (ภาษาอังกฤษ “นิวแมน”) ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักแต่งเพลงสรรเสริญผู้เชื่อคำสอนของจอห์น  คาลวิน นักปฏิรูปศาสนาชาวสวิสเซอร์แลนด์ เขาเป็นคนที่เคร่งครัดศาสนามาก เกิดที่เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมันนี เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1650  เป็นผู้แต่งเพลงสรรเสริญประมาณ 60 เพลง และแต่งทำนองเพลงอีกจำนวนมาก เพลงส่วนใหญ่มีเนื้อหาแสดงถึงการสรรเสริญในชัยชนะ เขาเสียชีวิตขณะอายุเพียง 30 ปีเท่านั้น  ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเขียนหนังสือด้านศาสนศาสตร์ผู้รอบรู้ เป็นนักดนตรี และงานศิษยาภิบาล แห่งคริสตจักรปฏิรูปเซนต์มาร์ติน ในเมืองดุสเซลดอล์ฟ ประเทศเยอรมันนี หนังสือพจนานุกรมจูเลียน เรียกเพลงนี้ว่าเป็น “เพลงสรรเสริญที่งดงามยิ่ง นับได้ว่าเป็นผลงานเพลงที่ดีที่สุดของผู้แต่ง และจัดอยู่ในกลุ่มเพลงสรรเสริญระดับแนวหน้า” 
อ่านเพิ่มเติม...
 
อาหารของพระเจ้า VS อาหารของมนุษย์ PDF พิมพ์ อีเมล
 
โดย ศจ. ดร. สุรเชษฐ์ อินสม - หัวหน้าแผนกพันธกิจสุขภาพ 
 
          หลังจากที่ผู้เขียนได้ชมภาพยนตร์สารคดี “เปิดโปง...บริโภคช็อกโลก” (Food, Inc.)1 ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลเอมมี่ประเภทสารคดี ทำให้นึกถึงผลของความบาปที่มีต่อพลโลก ถึงวิธีการซาตานทำลายมนุษย์ด้วยอาหาร และยังคงใช้อาหารซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตทำลายสุขภาพของมนุษย์อย่างต่อเนื่อง  ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ตีแผ่ระบบการผลิตอาหารแบบโรงงานในสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบสนองชีวิตเร่งรีบของอเมริกันชน โดยที่ประชาชนหารู้ไม่ว่าอาหารสำเร็จรูปที่ตัวเองตักเข้าใส่ปากแต่ละวันนั้นมีกรรมวิธีในการผลิตอย่างไรบ้าง ปัจจุบันประเทศนี้ผลิตอาหารจากโรงงานและบริษัทขนาดใหญ่เพียง 4-5 บริษัท จากเดิมที่ชาวไร่ชาวนาผลิตอาหารให้ผู้บริโภคได้รับอาหารสดตามธรรมชาติในท้องถิ่น ปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ครอบครองธุรกิจอาหารในสหรัฐฯ เพียงไม่กี่รายเท่านั้น ควบคุมการผลิตอาหารในสหรัฐทั้งประเทศ ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์พืช การปลูกพืชเชิงเดี่ยวซึ่งต้องอาศัยสารเคมีจำนวนมาก พันธุ์สัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานประกอบอาหารสำเร็จรูป ช่องทางการกระจายสินค้าอาหารเหล่านี้ไปตามห้างร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงมือผู้บริโภค นี่คือปัญหาสุขภาพของประชาชนอเมริกันต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้ ซึ่งทำลายทั้งสุขภาพและสภาพแวดล้อมอย่างรุนแรง จนกลายเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยของคนอเมริกันทุก 1 ใน 3 คน 
อ่านเพิ่มเติม...
 
อาหารที่มีรสจัดมาก PDF พิมพ์ อีเมล
 
          เครื่องปรุงประเภทเครื่องเทศ ซึ่งชาวโลกมักใช้กันอยู่เสมอให้โทษแก่ระบบการย่อย
 
          ในยุคของการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อาหารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นน้อยก็จะยิ่งดีเครื่องเทศมีฤทธิ์การทำลายอยู่ในธรรมชาติของมันเอง มัสตาร์ด พริกไทย เครื่องชูรส ของดอง และของชนิดอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน สร้างความระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และทำให้เลือดเร่าร้อนและไม่บริสุทธิ์ อาการอักเสบของกระเพาะคนขี้เมามักจะเป็นภาพแสดงถึงผลของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาการอักเสบในลักษณะเดียวกันจะได้จากการใช้เครื่องเทศที่ระคายเคือง อีกไม่นานนักอาหารธรรมดาไม่สามารถให้ความพอใจกับความอยากอาหาร ระบบของร่างกายมีความรู้สึกขาดบางอย่าง ร้องหาในสิ่งที่ให้กระตุ้นมากยิ่งขึ้น
อ่านเพิ่มเติม...
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 3 จาก 22