มิติฝ่ายจิตวิญญาณของแรงเกื้อหนุนจากสังคม PDF พิมพ์ อีเมล

 

          เราไม่สามารถพัฒนาทุกมิติได้หากเราดำเนินชีวิตตัดขาดจากผู้อื่นเหมือนดั่งผู้จำศีล เราต้องการกลุ่มช่วยเหลือทางสังคมเพื่อเพิ่มพูนความเป็นอยู่ของสังคมให้ดีขึ้น เพื่อให้สามารถนำความช่วยเหลือซึ่งนอกเหนือความสามารถของเราไปสู่ผู้อื่นที่ขัดสน นี่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอุปนิสัย การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นพระพรสองทาง ช่วยทั้งผู้ให้และผู้รับ
          จินนี่ตกอยู่กลางจราจรที่รถติดแน่นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เครื่องยนต์รถของเธอเริ่มสั่น เธอรีบขับเข้าปั๊มน้ำมันแถวนั้นก่อนเครื่องดับแทบไม่ทัน เธอเหลือบเห็นผู้หญิงคนหนึ่งเดินออกมาจากหลังเครื่องเติมน้ำมัน ผู้หญิงคนนี้สามารถเติมน้ำมันเข้าถังน้ำมันรถได้เพียง 4.95 เหรียญ ซึ่งในรถมีเด็กเล่นอยู่ในนั้น 3 คน เธอต้องแอบไปร้องไห้หลังเครื่องเติมเพื่อว่าเด็กๆ จะไม่เห็นเธอร้องไห้ จินนี่ถามเธอว่า “ทุกอย่างเรียบร้อยดีไหม?” แล้วเธอก็พรั่งพรูเรื่องให้จินนี่ฟังว่า เพื่อนชายของเธอซึ่งก็เป็นพ่อของเด็กทั้งสามในรถทิ้งเธอไปและเธอกำลังพาเด็กๆ กลับไปบ้านพ่อแม่ของเธอที่แคลิฟอร์เนียและเกิดน้ำมันรถหมด เด็กๆ ยังไม่ได้ทานข้าว จินนี่ออกเงินเติมน้ำมันใส่ถังน้ำมันรถของเธอจนเต็ม เดินไปซื้ออาหารกล่อง 4 ชุด จากร้านข้างๆ ปั๊มน้ำมันแล้วมอบให้เธอจินนี่ถอดถุงมือของตนเองให้ผู้หญิงแปลกหน้าคนนั้นเผื่อไว้สำหรับอากาศที่หนาวเย็นระหว่างทางข้างหน้า
         หญิงสาวซึ่งหมดหนทางถามขึ้นมาว่า “คุณเป็นใครค่ะ? นางฟ้าหรือใครค่ะ?” “ไม่ใช่จ๊ะ คนสวย” จินนี่ตอบ  “ช่วงเวลาคริสตมาสเช่นนี้นางฟ้าคงมีธุระยุ่งจริงๆ เพราะฉะนั้นบางเวลาพระเจ้าทรงเรียกใช้มนุษย์ธรรมดานี่แหละมาช่วยพระองค์” จินนี่ยัดธนบัตรจำนวนหนึ่งใส่มือของเธอพร้อมกับโบกมือให้เธอ เปิดประตูขึ้นรถ เสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่มอย่างไม่ติดขัด แล้วเธอก็ออกรถไปตามทางของเธอด้วยความอิ่มเอิบใจ เธอรู้ดีว่าหญิงแปลกหน้าคนนี้จะมีน้ำมันรถพอที่จะขับถึงที่หมายได้และความต้องการอาหารมื้อนี้ของเด็กๆ ได้รับการสนองแล้ว
          เมื่อเรากางเสาอากาศฝ่ายจิตวิญญาณของเราออก บ่อยครั้งที่พระเจ้ามักวางเราไว้บนทางของใครบางคนซึ่งกำลังขัดสนและตรัสกับเราว่า “จงไปช่วยเขาแทนเรา” เรากลายเป็นผู้แทนของกลุ่มเกื้อหนุนจากสวรรค์ และใครเล่าที่ต้องการความเกื้อหนุนจากสวรรค์? ก็เหล่าวัยรุ่นซึ่งมีปัญหาใหญ่โตกว่าตัวพวกเขา คุณแม่ซึ่งสูญเสียทารกน้อยของเธอก่อนตัวเธอจะออกจากโรงพยาบาลเสียอีก คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่ต้องลำบากยากเย็นกว่าจะหาอาหารที่มีคุณค่าสักมื้อมาให้แก่ลูกหิวโซสองคนของเขา  พ่อหม้ายที่ไม่สามารถขับรถไปร้านขายของชำได้อีกต่อไป
          เราไม่สามารถทำทุกสิ่งให้กับทุกคนได้ แต่เราสามารถช่วยผู้อื่นในเวลาที่เขาขัดสนได้ ช่วยครั้งละคน  พระเจ้าทรงหวังพระทัยที่จะได้รับสิ่งนี้จากเรา  เราควรกางเสาอากาศของเราตลอดเวลาเพื่อดูว่าอะไรที่เราสามารถช่วยสังคมได้เพื่อเกื้อหนุนกลุ่มคนพิเศษเช่น คุณพ่อหรือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เยาวชน เด็กๆ และผู้สูงอายุ
 
อ้างอิงหนังสือ :  วินเวลเนส! บ้านแห่งคาวมหวังและสุขภาพ เล่ม 2