วิน! เวลเนส – เล่ม 3 PDF พิมพ์ อีเมล
จากความเจ็บปวดนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง
 
การแก้ปัญหาความขัดแย้ง
 
          ท่านเคยรู้สึกว่าตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งและปัญหาต่างๆ จนสงสัยว่าจะมีทางออกบ้างไหม เบนพบทางออกแล้ว
 
          เบน คาร์สัน เกิดในใจกลางนครดีทรอยต์ (สหรัฐอเมริกา) คุณแม่ของเขา ซอนญ่า มาจากครอบครัวที่ยากจนซึ่งมีพี่น้องชายหญิงรวมกัน 23 คน เธอแต่งงานตอนอายุได้ 13 ปีกับสามีซึ่งแก่กว่าเธอ 15 ปีและมีพี่น้องรวมกัน 13 คน ซอนญ่าจบการศึกษาเพียงแค่เกรด 3 จึงอ่านหนังสือแทบจะไม่ได้เลย เธอมีลูก 2 คนจากการแต่งงานครั้งนี้ เมื่อเบนลูกชายคนเล็กอายุได้ 8 ขวบ พ่อของเขาทิ้งครอบครัวเพื่อไปอยู่กับผู้หญิงอีกคนหนึ่งและไม่กลับบ้านอีกเลย เมื่อตอนยังเล็กเบนบอกว่าเขาต้องการเป็นหมอเมื่อโตขึ้น เขาจะบรรลุถึงความใฝ่ฝันของเขาได้ไหมในเมื่อครอบครัวของเขาแสนจะยากจนและอาศัยอยู่ในระแวกที่ชุกชุมไปด้วยอาชญากรรม ความขัดแย้ง ปัญหาต่างๆ สิ่งเหล่านี้อยู่บนถนนนอกประตูบ้านของเขา และในโรงเรียนที่เขาเรียนอยู่ จะมีความหวังอะไรสำหรับเบนไหม นักสังคมวิทยามากมายคงจะตอบว่า “ไม่มี”
 
          ยี่สิบห้าปีต่อมา ทีมผ่าตัดประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 70 คนของโรงพยาบาลจอห์น ฮ๊อปกินส์ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดแยกฝาแฝดที่มีร่างกายติดกันตรงด้านหลังของศีรษะ  เป็นครั้งแรกที่การผ่าตัดในลักษณะนี้บรรลุความสำเร็จ  การผ่าตัดครั้งนี้ต้องใช้เวลาห้าเดือนในการวางแผนและซ้อมการตกแต่งเย็บแผลอีกหลายครั้ง การผ่าตัดจริงเป็นประสบการณ์ที่แสนทรหดและลำบากซึ่งใช้เวลาถึง 23 ชั่วโมง ทีมผ่าตัดนี้นำโดยไม่ใช่ใครอื่นนอกจากนายแพทย์เบนจามิน คาร์สัน
 
          เบน คาร์สัน ไม่น่าจะประสบความสำเร็จเลย หนึ่งในหลายๆ อุปสรรคของเขาที่เขาต้องเอาชนะให้ได้คือปัญหาทางด้านอารมณ์ ตอนเรียนอยู่ในเกรด 9 อารมณ์ของเขาป่วยอย่างหนัก วันหนึ่งเบนและเพื่อนคนหนึ่งกำลังฟังรายการวิทยุด้วยกัน แล้วบ็อบก็ไปเปลี่ยนสถานี ทั้งสองเกิดโต้เถียงกันขึ้นว่าจะฟังเพลงประเภทใด “ในชั่วขณะนั้น” เบนเล่า “ผมโกรธจนตาพร่ามัว ความโกรธที่เป็นโรคเข้าสิงตัวผม ผมคว้ามีดพกพับที่เก็บอยู่ในกระเป๋ากางเกงหลังของผมแล้วเปิดมันออก โถมเข้าใส่เด็กหนุ่มคนนั้นซึ่งเป็นเพื่อนของผม ด้วยพละกำลังจากกล้ามเนื้อในวัยหนุ่มอย่างผม ผมจ้วงมีดตรงไปที่ท้องของเขาอย่างสุดแรงเกิด ปลายมีดกระทบ...หัวเข็มขัดโลหะที่ใหญ่และหนาของเขาจนหักตกอยู่บนพื้น” เบนตกตะลึง แล้วรีบวิ่งกลับบ้านขังตัวเองอยู่ในห้องน้ำ เขาเคยฝันจะเป็นหมอตั้งแต่ตอนอายุ 8 ขวบ แต่เขาจะบรรลุผลความฝันนี้ได้อย่างไรด้วยอารมณ์ที่โหดเหี้ยมปานนี้ เขาผ่านสองชั่วโมงต่อมาด้วยความเจ็บปวดทรมาน เขาค้นหาในชีวิตของเขา เขารู้สึกต้องการอธิษฐาน คุณแม่ของเขาเคยสอนเขาให้อธิษฐาน เป็นเวลาหลายเดือนเบนพยายามควบคุมอารมณ์ของเขาแต่ทำไม่ได้ เบนเล่าว่า “ผมรู้สึกราวกับว่าตนเองจะไม่สามารถเผชิญหน้าผู้ใดอีกต่อไป ผมจะสบสายตาคุณแม่ผมได้อย่างไร... ‘โอ พระเจ้า’ ผมกระซิบ ‘พระองค์ต้องนำอารมณ์แบบนี้ออกจากตัวผม หากพระองค์ไม่ช่วย ผมจะไม่มีวันหลุดพ้นจากมัน ผมต้องจบลงด้วยการทำสิ่งที่ร้ายแรงมากมายกว่าการแทงเพื่อนสนิทของผมแน่’ ” เบนออกจากห้องน้ำและหยิบพระคัมภีร์ขึ้นมา เขาเปิดและเริ่มอ่านจากหนังสือพระธรรมสุภาษิต 16:32 เขาประทับใจมาก “บุคคลผู้โกรธช้าก็ดีกว่าคนมีกำลังมาก และบุคคลผู้ปกครองจิตใจของตนเอง ก็ดีกว่าผู้ที่ตีเมืองได้” “ช่วงเวลาที่ผมอยู่ตามลำพังในห้องน้ำ มีบางสิ่งเกิดขึ้นกับตัวผม พระเจ้าทรงสดับคำร่ำไห้ทูลขออันแสนปวดร้าวของผม ความรู้สึกที่เบาหวิววูบผ่านทั่งร่างของผม ผมรู้ทันทีว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจของผมอย่างแน่นอน ผมรู้สึกไม่เหมือนเดิม...ผมเดินออกจากห้องน้ำแบบเด็กหนุ่มที่ได้รับการเปลี่ยนแปลง ‘อารมณ์ของผมไม่มีวันควบคุมผมได้อีกต่อไป’ ผมบอกกับตัวเอง ‘ไม่มีทางอีกต่อไป ผมหลุดพ้นแล้ว’”
 
          เนื้อหาด้านบนเป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ วิน! เวลเนส บ้านแห่งความหวังและสุขภาพ – เล่ม 3 หากท่านสนใจ  ติดต่อได้ที่ อ.นิรัติศัย อ้ายปั๋น  โทร. 0-2391-3595 ต่อ 109